date
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN SỞ Y TẾ THANH HÓA

Hội nghị Khoa học toàn quốc lần thứ VII - 2017, chủ đề phòng chống các bệnh không lây nhiễm

Đăng lúc: 11:17:00 30/11/2017 (GMT+7)

Ngày 21/11/2017, tại Hà Nội, Tổng Hội Y học Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Khoa học toàn quốc lần thứ VII - 2017, với chủ đề phòng chống các bệnh không lây nhiễm. Tham dự và chủ trì Hội nghị có PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam; cùng các giáo sư, chuyên gia đầu ngành thuốc các lĩnh vực tim mạch, ung thư, dinh dưỡng…

Tại Hội nghị khoa học thường niên tổ chức năm nay, 35 báo cáo khoa học thuộc 5 chuyên ngành, bao gồm: Tim mạch, Ung Thư, Hô Hấp, Tiểu đường và Dinh dưỡng được các báo cáo viên là các chuyên gia hàng đầu trình bày để các đại biểu cùng tham gia thảo luận.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết, hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật do sự gia tăng của nhóm các bệnh không lây nhiễm. Các bệnh không lây nhiễm đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Việt Nam. trong 10 trường hợp tử vong thì có 7 người mắc các bệnh không lây nhiễm như: tim mạch, đái tháo đường, ung thư và bệnh phổi mạn tính. Theo thông kê, trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp; gần 3 triệu người bị bệnh đái tháo đường; 2 triệu người mắc bệnh tim, phổi mạn tính và gần 120.000 ca mắc mới ung thư... chiếm tới 2/3 tổng gánh nặng bệnh tật.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, việc gia tăng nhanh chóng các bệnh không lây nhiễm trong thời gian qua xuất phát từ các nguyên nhân như: ô nhiễm môi trường, đô thị hóa, do lối sống, sinh hoạt thiếu lành mạnh... Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: để tăng cường phòng chống các bệnh không lây nhiễm, Việt Nam đã có Chiến lược phòng chống các bệnh không lây nhiễm và Chiến lược quốc gia phòng chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác. Tuy nhiên, để có thể phòng chống bệnh không lây nhiễm một cách thật sự hiệu quả, thì không thể chỉ có riêng ngành Y tế mà cần có sự chung tay của toàn xã hội. Bộ trưởng đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội nghị với chủ đề phòng chống bệnh không lây nhiễm của Tổng hội Y học Việt Nam, một chủ đề mang tính cấp thiết trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân hiện nay.

Thông qua các phiên chuyên đề tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các giải pháp phòng nguy cơ của các bệnh không lây nhiễm; đánh giá tác nhân làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm  như: hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, ăn uống không hợp lý, ít vận động thể lực...; trình bày các nghiên cứu, triển khai các chương trình giám sát, chăm sóc sức khỏe, nâng cao sức khỏe, quản lý các yếu tố nguy cơ; sàng lọc, chẩn đoán, phát hiện sớm các bệnh không lây nhiễm... Các thông điệp chính từ Hội nghị khoa học lần này sẽ được tăng cường truyền thông, giáo dục sức khoẻ tại cộng đồng trong thời gian tới bao gồm các khuyến nghị về dinh dưỡng, lối sống. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đánh giá việc cập nhật các phác đồ điều trị, làm cơ sở cho các chương trình tập huấn và đào tạo cho hệ thống y tế bởi Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam.

Lê Huyền


Công khai kết quả giải quyết TTHC