date
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN SỞ Y TẾ THANH HÓA

Họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19

Đăng lúc: 10:46:38 03/02/2021 (GMT+7)

Sáng ngày 02/02/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn - Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, triệu tập khẩn cấp các đồng chí thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, họp và báo cáo diễn biến tình hình dịch Covid19; các biện pháp phòng, chống dịch đã thực hiện và triển khai kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 trước, trong và sau Tết Tân Sửu - 2021 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và các thành viên trong BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh.

Theo báo cáo của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến sáng ngày 02/02/2021, trên thế giới ghi nhận 102.626.724 ca mắc/2.216.276 ca tử vong tại 221 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, ghi nhận 1.819 ca mắc, 1.457 ca khỏi bệnh và 35 ca tử vong; trong đó có 933 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1/2021 đến nay là 240 ca tại Hải Dương và Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Hòa Bình...

Lãnh đạo ngành Nông nghiệp phát biểu tham luận tại hội nghị.

Tại Thanh Hóa, ghi nhận 25 ca mắc (trong đó có 23 ca nhập cảnh từ nước ngoài, 02 ca cộng đồng), không có ca tử vong. Hiện đã tổ chức cách ly tập trung 1.554 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú 4.904 người. Lấy mẫu và làm xét nghiệm cho 2.035 người/3.342 lượt xét nghiệm. Riêng trong tháng 01/2021, Thanh Hóa đã ghi nhận 03 ca mắc mới là các trường hợp nhập cảnh.

Hiện Thanh Hóa đã thực hiện đồng bộ các biện pháp để tăng cường các biện pháp theo Chiến lược xuyên suốt từ ban đầu: Ngăn chặn; Phát hiện; Cách ly; Khoanh vùng dập dịch và Điều trị hiệu quả, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Cũng tại hội nghị, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đưa ra một số đề nghị, gồm: BCĐ các huyện khẩn trương triền khai quyết liệt, đồng bộ các đơn vị giám sát, truy vết thần tốc, phát hiện sớm, cách ly triệt để, khoanh vùng gọn các trường hợp trở về từ vùng dịch, tuyệt đối không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan trên địa bàn. Kiện toàn và tăng cường hoạt động của Tổ giám sát Covid cộng đồng; Đảm bảo nguồn kinh phí về vật tư, hóa chất, sinh phẩm, trang phục bảo hộ và chế độ cho các hoạt động phòng chống dịch; Tiếp tục tăng cường giám sát phòng chống dịch Covid-19, dịch bệnh mùa Đông Xuân và Tết Nguyên đán 2021, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập và bùng phát trong cộng đồng. Tăng cường kiểm soát và quản lý người nhập cảnh cũng như công tác cách ly.

Lãnh đạo ngành Văn hóa tham gia ý kiến tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận và đưa nhiều ý kiến về việc thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn - Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh nhận định: Tại Việt Nam dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, đã ghi nhận các ổ dịch ngoài cộng đồng tại Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội... Biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh. Còn tại Thanh Hóa, tình hình dịch vẫn đang được kiểm soát. Tuy nhiên, vẫn ghi nhận nhiều trường hợp F1, F2, các trường hợp trở về từ vùng dịch trong nước, các trường hợp nhập cảnh dương tính với Covid-19 từ các chuyến bay giải cứu, các chuyên gia, nhà đầu tư… Bên cạnh đó, nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép không được phát hiện hoặc phát hiện muộn; sắp tới Tết Nguyên đán Tân Sửu, nên việc đi lại, nhu cầu về nước của công dân rất lớn, do đó nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên địa bàn tỉnh là rất lớn.

Đồng chí yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc với phương châm: Quyết liệt, khẩn trương, không lơ là chủ quan; đồng thời bình tĩnh, chủ động, không hoang mang, tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền, ban chỉ đạo các cấp. Đặc biệt là sự vào cuộc của mọi người dân trong cuộc chiến phòng chống dịch này, phải đặt quyết tâm cao nhất, quyết liệt nhất để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, bảo đảm sức khoẻ cho Nhân dân và phát triển kinh tế.

Về công tác phòng, chống dịch; phải coi khoảng thời gian từ nay đến ngày 11/02/2021 là khung thời gian mở đợt cao điểm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch và có kịch bản cụ thể cho từng nội dung: Ngăn chặn, phát hiện, xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Chính quyền các cấp thực hiện nghiêm các chỉ đạo của trung ương, của tỉnh, nếu để dịch bệnh Covid-19 bùng phát, lây lan trên địa bàn thì Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Các thành viên BCĐ, các ngành phải xây dựng kế hoạch, phương án riêng theo chức năng nhiệm vụ để triển khai và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chỉ đạo của trung ương và của tỉnh; đôn đốc các địa phương phụ trách triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch.

Ban chỉ đạo các cấp, UBND các cấp triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, đặc biệt là giám sát, rà soát, truy vết thần tốc, phát hiện sớm, xét nghiệm, cách ly triệt để các trường hợp trở về từ vùng dịch. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm trong quản lý, rà soát, phân loại để có biện pháp quản lý dân cư tại chỗ, người đến, về cư trú tại địa bàn.

Đặc biệt, tăng cường hoạt động tổ giám sát cộng đồng; tuyên truyền người dân chủ động tham gia phát giác, khai báo các trường hợp nhập cảnh trái phép, thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức giám sát, cách ly, lấy mẫu và xử lý theo quy định, tuyệt đối không để sót người từ nơi khác trở về địa bàn chậm được khai báo hoặc chính quyền bỏ sót.

Giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế tổ chức thành lập 4 chốt kiểm soát trên các tuyến: Bỉm Sơn, Thạch Thành, Nghi Sơn, Như Xuân từ ngày 3/2/2021, trực 24/24h cho đến khi có thông báo mới.

Về công tác bảo đảm vật tư, trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm, giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan chuẩn bị đầy đủ, đúng quy định, sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch xảy ra; huy động, kêu gọi các doanh nghiệp, nhà tài trợ hoạt động trên địa bàn tỉnh chung tay góp sức đồng hành cùng Thanh Hoá chống dịch. Đẩy mạnh xét nghiệm cho những người trở về từ các vùng dịch; thực hiện bắt buộc toàn dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; tiếp tục thực hiện không tổ chức các lễ hội, sự kiện tập trung đông người, trường hợp cần thiết phải báo cáo cấp có thầm quyền và thực hiện quy định phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn - Trưởng BCĐ

phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Các địa phương có phương án hỗ trợ Tổ giám sát, cán bộ trực dịch, người dân phải cách ly trong những ngày tết. Giao lực lượng Biên phòng chủ trì phối hợp với công an tiếp tục kiểm soát, giám sát chặt chẽ khu vực biên giới, đường bộ, đường biển, tại các khu vực cửa khẩu, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể tổ chức các hoạt động nhập cảnh trái phép vào địa bàn.

Ban chỉ đạo các cấp công bố danh mục số điện thoại, mở điện thoại 24/24h cho đến khi có thông báo mới. Từ ngày 02/02/2021, Sở Y tế thực hiện chế độ báo cáo hàng ngày trước 16h về tình hình dịch bệnh, kiến nghị đề xuất (nếu có) cho đến khi có thông báo mới. Ngoài ra, tiếp tục đẩy mạnh thông điệp truyền thông phòng chống dịch trên hệ thống thông tin đại chúng; thông tin kịp thời chính xác tình hình dịch bệnh, tránh gây hoang mang trong dư luận…, bảo đảm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, vừa bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân, vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội.

Nguồn https://thanhhoa.gov.vn/portal/Pages/2021-2-2/Hop-Ban-Chi-dao-phong-chong-dich-Covid-19-zco99t.aspx

Công khai kết quả giải quyết TTHC