date
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN SỞ Y TẾ THANH HÓA

Nâng cao năng lực quản lý bệnh viện là nhu cầu cấp thiết

Đăng lúc: 00:00:00 10/04/2015 (GMT+7)

Ngày 3/10, tại TP Hồ Chí Minh, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế tổ chức hội thảo quản lý bệnh viện với sự tham gia của hơn 200 lãnh đạo các sở y tế, bệnh viện trên toàn quốc và các chuyên gia nước ngoài.

 

Tại hội thảo, PGS. TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế nhấn mạnh, nâng cao năng lực quản lý cơ sở khám chữa bệnh là nhu cầu cấp thiết hiện nay. Nhiều chương trình, dự án đang được thực hiện nhằm gia tăng hiệu quả công tác khám chữa bệnh như: hệ thống bệnh viện vệ tinhĐề án 1816 chuyển giao công nghệ cho các bệnh viện tuyến cơ sở, ban hành và triển khai bộ tiêu chí quản lý chất lượng bệnh viện.

"Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cũng đã trình chính phủ Chương trình hành động Quốc gia nâng cao năng lực quản lý chất lượng khám chữa bệnh từ nay đến năm 2025 và kế hoạch thực hiện chủ trương công bố chất lượng bệnh viện"- Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cho biết.

Kinh nghiệm về quản lý bệnh viện ở các nước cũng đã được các chuyên gia cập nhật và chia sẻ tại hội thảo. PGS. TS. Jiruth Sriratanaban, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hệ thống dịch vụ y tế Thái Lan, Phó Giám đốc chiến lược và chất lượng Bệnh viện The King Chulalongkorn Memorial, Thái Lan cho biết, quản lý bệnh viện ở Thái Lan có nhiều điểm tương tự như ở Việt Nam. Bộ Y tế Thái lan đã ban hành Bộ tiêu chí chứng nhận tiêu chuẩn bệnh viện, thống nhất trên toàn quốc. Ngoài ra, đã có hơn 30 bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế về quản lý bệnh viện JCI (Joint Commission International).

GS.TS. Zoltan Kalo, Khoa chính sách y tế và kinh tế y tế, Đại học Eotvos Lorand Budapest, Hungary trình bày các xu hướng toàn cầu về đầu tư cho chăm sóc sức khỏe, các chính sách về thuốc, kiểm soát giá thành của các công nghệ y tế mới.

ThS. Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạnh và Tài chính, Bộ Y tế đã cập nhật về vấn đề tự chủ ngân sách bệnh viện, chính sách phối hợp công tư và một số giải pháp huy động nguồn vốn đầu tư y tế. Theo tinh thần của Nghị quyết 93 của Chính phủ, các đơn vị có thể nghiên cứu đề xuất hình thức vay vốn, hợp tác công tư, liên doanh liên kết để đáp ứng những nhu cầu chăm sóc y tế ngày càng gia tăng.

Đại diện của một số bệnh viện cũng đã trao đổi những kinh nghiệm quản lý chất lượng bệnh viện. Bệnh viện Chợ Rẫy đã xây dựng và triển khai nhiều đề án quản lý chất lượng bệnh viện đạt được những thành tựu đáng ghi nhận: ISO 15189: 2012, đề án giảm tải bệnh viện, đề án tổng thể về công nghệ thông tin, đề án thay đổi thái độ phục vụ, đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

Một trong những vấn đề mà các bệnh viện hiện nay cũng đang quan tâm làtruyền thông y tế. ThS. Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông Thi đua Khen thưởng, Bộ Y tế đã chia sẻ các biện pháp nhận diện và giải quyết khủng hoảng truyền thông trong ngành y tế. ThS. Vũ Mạnh Cường nhấn mạnh: trong bối cảnh bùng nổ truyền thông, đặc biệt với sự tham gia của mạng xã hội, các bệnh viện cần chủ động thực hiện truyền thông theo định hướng của Bộ Y tế, tăng cường công tác truyền thông tới cộng đồng và các nhóm công chúng liên quan.

Các đại biểu đã tích cực thảo luận và chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích trong quản lý bệnh viện. PGS. TS. Lương Ngọc Khuê cho biết hội nghị quản lý bệnh viện châu Á HMA 2016 sẽ được tổ chức tại Việt nam, đây là cơ hội tốt để các nhà q uản lý bệnh viện Việt nam học tập và trao đổi kinh nghiệm với các nước.

Theo suckhoedoisong.vn

Công khai kết quả giải quyết TTHC