date
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN SỞ Y TẾ THANH HÓA

Đi bộ đúng cách có lợi cho bệnh nhân tiểu đường

Đăng lúc: 14:44:08 20/04/2017 (GMT+7)

Theo một nghiên cứu, đi bộ nhanh xen kẽ thong thả giúp người bị tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn là đi bộ đều đều cùng một tốc độ.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Copenhagen (Đan Mạch) từng nhấn mạnh giá trị của việc rèn thói quen đi dạo với nhiều cường độ khác nhau. Nghiên cứu mới đây nhất của họ đã phân tích kỹ thuật đi bộ này giúp người bệnh.

Để tiến hành nghiên cứu, người bị tiểu đường tuýp 2 được chia ngẫu nhiên thành 3 nhóm. 12 người trong nhóm một được chỉ dẫn cách đi bộ nhiều cường độ, nhóm thứ 2 gồm 12 người được chỉ định đi bộ nhanh và nhóm thứ 3 là nhóm đối chứng.

Việc đi bộ tiến hành trong 4 tháng, mỗi tuần 5 buổi, mỗi buổi một giờ. Mỗi người tham gia được theo dõi cụ thể. Nhóm nghiên cứu dùng một thiết bị đo lượng đường và insulin trong máu của các tình nguyện viên khi bắt đầu và kết thúc quá trình.

Kết quả, các nhà nghiên cứu nhận thấy lượng đường trong máu chỉ được cải thiện ở nhóm đi bộ nhanh kết hợp chậm (nhóm 1). Điều này có thể do tăng độ nhạy cảm insulin, hay nhìn chung là cách cơ thể sử dụng insulin được cải thiện.

Chuyên gia cũng cho rằng cần có thêm nghiên cứu để xác định liệu những tác dụng có lợi với nhóm 1 có tiếp tục và giúp cải thiện sức khỏe về lâu về dài hay không. Từ đó mới áp dụng phương pháp đi bộ nhanh - chậm cho những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetologia của Hiệp hội nghiên cứu tiểu đường châu Âu.

Đến nay cách tốt nhất để kiểm soát tiểu đường tuýp 2 là theo đúng chỉ định thuốc trị tiểu đường type 2 của bác sĩ và giữ cân nặng ở mức vừa phải bằng cách thể dục thường xuyên. Duy trì chế độ ăn cân bằng lành mạnh, ít muối, chất béo và đường, nhiều rau và hoa quả.

Theo vnexpress.net

 

Công khai kết quả giải quyết TTHC