date
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN SỞ Y TẾ THANH HÓA

Xem xét khởi tố 2 thanh niên về từ vùng dịch khai báo thiếu trung thực

Đăng lúc: 16:15:45 23/05/2021 (GMT+7)

Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu làm rõ trách nhiệm người đứng đầu, tập thể, cá nhân liên tại 2 xã vừa có ca mắc Covid-19 và xem xét nếu đủ yếu tố thì khởi tố 2 thanh niên trở về từ vùng dịch nhưng khai báo không trung thực.

 Chiều ngày 22-5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 199-CV/TU về việc xác định trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
Xem xét khởi tố 2 thanh niên về từ vùng dịch khai báo thiếu trung thực - Ảnh 1.

Ngành y tế thực hiện truy vết các trường hợp liên quan tới các Covid-19

Công văn nêu rõ thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Thanh Hóa đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nên đã kiểm soát tốt tình hình, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2021-2026) và các nhiệm vụ.

Tuy nhiên, ngày 19-5, trên địa bàn xã Minh Sơn (huyện Ngọc Lặc) phát hiện 1 ca mắc Covid-19 (BN4694, về từ vùng dịch Bắc Giang); tiếp đó ngày 22-5, phát hiện thêm 2 ca mắc Covid-19, trong đó có 1 ca là F1 của ca BN4694, 1 ca tại xã Thiệu Phúc (huyện Thiệu Hóa) (BN5046, về từ Hà Nội).

Đáng nói, cả 2 ca BN4694 và BN5046 khi trở về địa phương đã không thực hiện nghiêm các quy định về cách ly, khai báo y tế; có biểu hiện khai báo không trung thực, đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng là rất lớn.

Để xảy ra tình trạng trên có phần do sự chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền xã Minh Sơn (huyện Ngọc Lặc), xã Thiệu Phúc, thị trấn Thiệu Hóa (huyện Thiệu Hóa) và các ngành, địa phương có liên quan trong việc quản lý, theo dõi, giám sát người từ nơi có dịch Covid-19 trở về địa phương.

Xem xét khởi tố 2 thanh niên về từ vùng dịch khai báo thiếu trung thực - Ảnh 2.

Phong tỏa khu dân cư nơi BN4694 từ Bắc Giang về quê nhà xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc

Trước tình hình trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Ngọc Lặc, Thiệu Hóa chỉ đạo làm rõ trách nhiệm để xử lý nghiêm tập thể và cá nhân người đứng đầu cấp ủy, chính quyền 2 xã và thị trấn nêu trên, trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh dẫn đến nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng.

Đồng thời, giao Công an tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo làm rõ vụ việc, nếu có đủ cơ sở tiến hành khởi tố 2 trường hợp BN4694 và BN5046 để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền 2 huyện Ngọc Lặc, Thiệu Hóa khẩn trương thực hiện truy vết, khoanh vùng, cách ly, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng ở các khu vực liên quan đến ca dương tính Covid-19; trường hợp cần thiết cân nhắc phương án thực hiện phong tỏa theo hướng dẫn của ngành y tế...

Được biết, tính đến chiều tối nay (22-5), tỉnh Thanh Hóa đã có 4 trường hợp mắc Covid-19 trong đợt dịch lần thứ 4 này. Trong đó, 1 ca ở phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa, 2 ca tại xã Minh Sơn, huyện Ngọc Lặc và 1 ca tại xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa.

Nguồn: Báo Người Lao động

Công khai kết quả giải quyết TTHC