Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra giám sát phòng, chống bệnh sởi tại Thanh Hóa

Đăng lúc: 13:51:52 06/04/2018 (GMT+7)

Sáng ngày 03/4/2018, đoàn công tác Bộ Y tế do ThS Đặng Quang Tấn - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đã có buổi làm việc với ngành Y tế Thanh Hóa về công tác ứng phó tình hình dịch sởi trên địa bàn. Cùng đi với đoàn có đại diện Cục Khám chữa bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương và giám sát chương trình TCMR.

 Theo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm tính từ ngày 01/01/2018 đến 01/4/2018 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 41 trường hợp sốt phát ban nghi sởi. Đặc biệt từ ngày 20/3 có dấu hiệu tăng cao, trong đó riêng TP.Thanh Hóa giám sát 28 trường hợp với 13 ca (+) còn lại rải rác ở 1 số huyện như: Thường Xuân, Hà Trung, Sầm Sơn, Tĩnh Gia…với độ tuổi mắc trên dưới 9 tháng tuổi đồng đều ở cả nam và nữ; về tình trạng tiêm chủng: 11 ca được tiêm chủng (02 dương tính), 26 ca không được tiêm chủng (13 dương tính); không rõ 5 ca (3 dương tính). Đáng chú ý các trường hợp mắc sởi ở nhiều lứa tuổi, chủ yếu là trẻ chưa được tiêm phòng vắc xin sởi.

Phát biểu kết luận, ThS. Đặng Quang Tấn lo ngại năm 2018 có thể sẽ bùng phát dịch theo "chu kỳ 4 năm", bởi hiện nay qua theo dõi biểu đồ dịch tễ cho thấy tỷ lệ người chưa có miễn dịch với sởi trong cộng đồng rất lớn, trong khi tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng sởi ở một số vùng đạt thấp. Đây là những nguy cơ rất lớn khiến dịch sởi có thể bùng phát. Trước tình hình bệnh sởi đang có nguy cơ bùng phát tại Thanh Hóa, đồng chí đề nghị ngành Y tế cần tiếp tục khẩn trương rà soát các dối tượng trong độ tuổi từ 9-12 tháng chưa được tiêm vắc xin sởi để tổ chức tiêm vét và tiêm Sởi - Quai bị - Rubella cho lứa tuổi 18-24 tháng; tăng cường hệ thống giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để chẩn đoán và xử lý các ổ dịch kịp thời; Đồng thời, tăng cường tuyên truyền cho cộng đồng về các biện pháp chủ động phòng chống dịch, thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh sởi ghi nhận. Đối với Bệnh viện Nhi, cần thực hiện tốt công tác cách ly cho bệnh nhân để tránh xảy ra tình trạng lây chéo cho các trẻ khác.

Sau buổi làm việc, Đoàn công tác đã thị sát tại một số hộ gia đình có ca mắc sởi ở phường Đông Hương, TP.Thanh hóa và kiểm tra công tác cách ly điều trị bệnh nhân mắc sởi tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa./.

Theo T4G Thanh Hóa