Đoàn công tác Bộ y tế do PGS- TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc tại tỉnh Thanh Hóa

Đăng lúc: 17:28:57 25/05/2018 (GMT+7)

Ngày 24/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với tỉnh Thanh Hóa, cùng đi với Đoàn có lãnh đạo các Cục, Vụ, viện liên quan.

Tiếp và làm việc với Đoàn, về phía tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đồng chí  Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí  Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Trong những  năm qua cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, Thanh Hóa đã tập trung cao cho việc phát triển mạng lưới y tế từ tỉnh đến cơ sở, tạo môi trường thuận lợi cho các bệnh viện tư nhân và các cơ sở hành nghề y dược tư nhân phát triển;  xây dựng các cơ chế chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế. Tính đến năm 2017, Thanh Hóa đã đạt tỷ lệ 8,5 bác sỹ, 1,1 dược sỹ đại học/1 vạn dân, đạt chỉ tiêu đề ra theo quy hoạch.

Công tác y tế dự phòng được đặc biệt quan tâm ở tất cả các khâu, dự báo, giám sát và phòng chống. Do vậy năm 2017, không có dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh, cơ bản chủ động ngăn chặn và khống chế các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, duy trì tỷ lệ tiêm chủng mở rộng cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đạt trên 90%, thanh toàn bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh đạt 100%. Các chỉ tiêu khác đều đạt và vượt mức kế hoạch đề ra.

Đối với công tác khám chữa bệnh, hiện các bệnh viện công lập trên địa bàn tỉnh được giao trên 7.000 giường bệnh kế hoạch. Tuy nhiên số giường thực kê luôn đạt trên 14.500 giường, công suất sử dụng giường bệnh bình quân đạt 161%, đạt 28,2 số giường bệnh/1 vạn dân, công suất sử dụng giường bệnh tại các bệnh viện tư nhân đạt 100%. Nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến được triển khai áp dụng thành công như: Kỹ thuật phẫu thuật tim hở, tim bẩm sinh, thay van tim nhân tạo, phẫu thuật thay khớp gối; nội soi hẹp khúc nối bể thận niệu quản, lọc máu hấp thụ ngộ độc Paraquat…Chuẩn bị các điều kiện cho việc ghép thận từ người cho còn sống và người cho chết não; Đã chuyển giao cho tuyến dưới trên 270 kỹ thuật cao được áp dụng thường quy.

Bên cạnh đó, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp giảm quá tải bệnh viện công lập và nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh như: Thành lập và đầu tư Khoa Quốc tế (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) với quy mô 100 giường bệnh chất lượng cao; thành lập, đưa vào hoạt động và đầu tư mới Bệnh viện Ung bướu tỉnh với quy mô 450 giường bệnh; thu hút, triển khai 3 dự án đầu tư theo Nghị quyết số 93 của Chính phủ về một số chính sách phát triển y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Quốc tế Sao Mai (huyện Triệu Sơn)... Các cơ sở y tế tuyến tỉnh đều đã và đang được đầu tư nâng cấp từ các nguồn lực khác nhau, cơ bản đáp ứng nhu cầu làm việc. Tuyến huyện đã và đang được đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị y tế từ nhiều nguồn vốn như Trái phiếu Chính phủ, ngân sách Trung ương, địa phương, vốn ODA, 30a và các nguồn kinh phí hợp pháp khác. Tính đến tháng 5-2018, Thanh Hóa có hơn 3 triệu người dân tham gia BHYT (bằng 85,4% dân số toàn tỉnh). 

Tại buổi làm việc với  Đoàn công tác của Bộ Y tế, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền báo cáo khái quát tình hình kinh tế  xã hội tỉnh Thanh Hóa năm 2017, 5 tháng đầu năm 2018, mục tiêu giai đoạn 2016-2020 và  tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành y tế trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đề nghị Bộ trường Bộ Y tế quan tâm, chỉ đạo các bệnh viện tuyến Trung ương tăng cường chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến tỉnh của Thanh Hóa theo mô hình bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816, cử cán bộ chuyên môn từ bệnh viện tuyến trên hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh: Do điều kiện ngân sách của Thanh Hóa còn hạn hẹp nên đề nghị Bộ trưởng xem xét đưa 160 trạm y tế xã  của tỉnh đã xuống cấp nghiêm trọng  vào các chương trình hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng sử dụng các nguồn vốn ODA; Đề nghị Bộ Trưởng có ý kiến với Bảo hiểm xã hội Việt nam về việc nâng tỷ lệ chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với các ca khám chữa bệnh tại trạm y tế xã; tiếp tục chỉ đạo việc tổ chức đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia đối với các loại thuốc có giá trị sử dụng lớn làm cơ sở cho các địa phương thực hiện thống nhất về giá; Đề nghị Bộ Y tế quan tâm có ý kiến với Bộ Nội vụ để có hướng giải quyết chế độ chính sách cho các nhân viên y tế xã chưa được hưởng chế độ như viên chức theo Nghị định 117/2014/NĐ-CP ngày 8-12-2014 của Chính phủ...

 Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đề nghị Bộ Y tế sớm có hướng tháo gỡ khó khăn về thực hiện cơ chế tự chủ, cơ chế tài chính, bộ máy quản lý... tại các bệnh viện. Hiện, Thanh Hóa có 3 doanh nghiệp đăng ký đầu tư vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phụ sản tỉnh và Bệnh viện Nhi Thanh Hóa nhưng trong quá trình thực hiện còn nhiều lúng túng, cần sự hướng dẫn của Bộ về sự phối hợp nói trên, đặc biệt là hướng dẫn về khung pháp lý. Phân hiệu Đại học Y ở Thanh Hóa sau 2 năm đi vào hoạt động với hơn 300 sinh viên và 33 bác sĩ nội trú, tới đây sẽ tiếp tục tuyển sinh khóa mới... do đó đề nghị Bộ Y tế cho thành lập Đại học Y tại Thanh Hóa. Xem xét sáp nhập hai Bệnh viện Phổi – một của Trung ương, một của tỉnh trên địa bàn để tập trung đầu mối, tăng cường năng lực khám chữa bệnh cho  nhân dân.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chúc mừng Thanh Hóa đã đạt được những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội, và phát triển sự nghiệp y tế. Đồng chí đề nghị tỉnh chỉ đạo thực hiện tốt Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành TW Đảng về Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; đề nghị Thanh Hóa đẩy nhanh việc sáp nhập, giảm đầu mối để nhanh chóng thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tuyến tỉnh; đối với tuyến huyện cần thành lập trung tâm y tế đa chức năng. Đề nghị tình đặc biệt quan tâm phát triển y học gia đình.

Bộ trưởng ủng hộ Thanh Hóa trong việc thành lập Bệnh viện Đại học y trên cơ sở trường CĐ y tế Thanh Hóa; hỗ trợ các bệnh viện của Thanh Hóa trở thành các bệnh viện vệ tinh để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh lân cận.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Bộ Y tế và cá nhân đồng chí Bộ trưởng và mong muốn Bộ Y tế tiếp tục quan tâm hỗ trợ xây dựng y tế Thanh Hóa có bước phát triển mạnh mẽ, góp phần thực hiện chiến lược đưa ngành y tế trở thành trung tâm y tế hàng đầu vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân xứng đáng là 1 trong 5 trụ cột chiến lược của tỉnh. 

Trước đó, Đoàn công tác đã đến thăm Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng Trung ương (tại TP Sầm Sơn), Bệnh viện 71 Trung ương; Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Tĩnh Gia và Trạm Y tế xã Hải Châu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa để tìm hiểu về bộ máy tổ chức, nhân lực, tài chính, cơ sở hạ tầng y tế, chuyên môn... của các bệnh viện, cơ sở y tế nói trên.

Trong khi làm việc với các cơ sở y tế, sau khi nhận được thông tin về vụ lật tàu đáng tiếc xảy ra tại huyện Tĩnh Gia, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng Đoàn công tác đã trực tiếp đến thăm, động viên, chia sẻ với thân nhân của các nạn nhân đã tử vong trong vụ tai nạn và thăm hỏi động viên, tặng quà các nạn nhân của vụ lật tàu hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tĩnh Gia.

Xuân Nguyễn – Trung tâm Truyền thông GDSK