date
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN SỞ Y TẾ THANH HÓA

Tổ chức cuộc thi tìm kiếm giải pháp công nghệ "Dữ liệu với cuộc sống"

Đăng lúc: 07:12:41 15/08/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 7/8/2023, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH), Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Cuộc thi tìm kiếm giải pháp công nghệ “Dữ liệu với cuộc sống” và Website của diễn đàn chuyển đổi số quốc gia.

 Tham dự buổi lễ có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ và đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng có liên quan...

Phát biểu công bố cuộc thi, Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an, Thư ký Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ đánh giá: Với việc xây dựng thành công cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia, căn cước công dân điện tử, định danh và xác thực điện tử cũng như triển khai có hiệu quả Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 6-1-2023 của Thủ tướng Chính phủ “Phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”, có thể nói, tiến trình chuyển đổi số ở Việt Nam đang được đẩy nhanh và hướng tới các hoạt động thực chất và mang lại lợi ích cho người dân và doanh nghiệp, xã hội.

Với mong muốn thu hút nguồn lực từ cộng đồng tài năng trẻ đồng hành cùng Bộ Công an, Chính phủ trong phát huy tính sáng tạo để nhanh chóng hình thành các ý tưởng và sản phẩm công nghệ thông tin thiết thực phục vụ tiến trình chuyển đổi số, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp với Đại học Bách khoa Hà Nội, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Điện tử VnExpress và các đơn vị có liên quan tổ chức cuộc thi tìm kiếm giải pháp công nghệ “Dữ liệu với cuộc sống” phục vụ xây dựng Chính phủ số, xã hội số và kinh tế số.

Mục đích cuộc thi nhằm cổ vũ các ý tưởng sáng tạo khai thác dữ liệu một cách hiệu quả để hình thành các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ công nghệ thiết thực phục vụ 3 trụ cột gồm: Chính phủ số với các giải pháp thúc đẩy dịch vụ công hiệu quả; xã hội số tập trung vào các giải pháp thúc đẩy các dịch vụ an sinh xã hội; kinh tế số với các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế. 

Thông qua cuộc thi cũng nhằm tìm ra các ý tưởng, sản phẩm để ươm và tạo thành các sản phẩm hoàn thiện, hình thành các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo (startup/spinoff). Hình thành hệ sinh thái thúc đẩy chia sẻ dữ liệu, chia sẻ ý tưởng và giải pháp khai thác dữ liệu thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Đối tượng dự thi là các công dân Việt Nam đang sinh sống ở trong nước hoặc nước ngoài; người nước ngoài sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam.

Ban Tổ chức cung cấp các kho dữ liệu mở (từ các nguồn hợp pháp, công khai), cùng với các định hướng sản phẩm (tuy nhiên không giới hạn ý tưởng sáng tạo). Các đội thi đăng ký tham gia hạng mục phù hợp, ví dụ: Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số (có thể phục vụ nhiều hơn một trụ cột), kèm tên ý tưởng sản phẩm.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức sẽ cung cấp một danh sách các chuyên gia (mentors) để hỗ trợ các đội thi lên ý tưởng và triển khai sản phẩm. Các đội thi sẽ trải qua 3 vòng thi: sơ loại (chọn ra TOP30), chung khảo (bình chọn TOP10), chung kết (TOP5).   

Các bài dự thi nộp trực tuyến từ ngày 7-8-2023 đến trước ngày 15-9-2023 tại địa chỉ: https://shorturl.at/cloyR.

Vòng chung kết và trao giải (dự kiến trong 2 ngày từ 16 đến 17-11-2023). Giải thưởng cuộc thi lên tới 370 triệu đồng, gồm: 1 giải Nhất trị giá 200 triệu đồng; 1 giải Nhì trị giá 100 triệu đồng; 1 giải Ba trị giá 50 triệu đồng; 2 giải Khuyến khích mỗi giải 10 triệu đồng. Ngoài ra, Ban Tổ chức cuộc thi còn tặng Giấy khen, Giấy chứng nhận đoạt giải. Các sản phẩm đoạt giải Nhất, Nhì, Ba sẽ được hỗ trợ hoàn thiện sản phẩm tại Trung tâm Đổi mới Sáng tạo, Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông - Đại học Bách khoa Hà Nội. 

Công bố Webiste của diễn đàn chuyển đổi số quốc gia, lãnh đạo Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an cho biết, Website được xây dựng với mục đích thu hút các chuyên gia về lĩnh vực công nghệ, pháp lý đưa ra ý kiến tham mưu, nhận định, phương án cho công tác chuyển đổi số trong quản lý dân cư, căn cước công dân, định danh và xác thực điện tử và xây dựng Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia; tên miền của Webiste: https://diendanchuyendoiso.gov.vn/.

Nội dung của Webiste nhằm xây dựng một diễn đàn để các chuyên gia, tổ chức, người có chuyên môn và hiểu biết trong lĩnh vực công nghệ, pháp lý trao đổi, thảo luận về số hóa, đưa các phương án, tương tác, phản biện… Chủ đề thảo luận, trao đổi là các chiến lược chuyển đổi số, các lĩnh vực công nghệ mới đặt ra để xây dựng Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia như: an ninh, an toàn thông tin, phát triển ứng dụng công nghệ thông minh (AI), dữ liệu lớn (Big data), chiến lược pháp lý trong giai đoạn 4.0, công nghệ Blockchain…; khi thu hút lượng phản hồi, trao đổi đủ lớn về một chủ đề có thể tạo ra các chương trình hội thảo. Bên cạnh đó, tạo ra một thư viện trực tuyến mở, giúp dễ dàng tra cứu, người dùng có thể đóng góp thêm nội dụng cho thư viện; tạo ra các trang về tin tức để cập nhật các nội dung, sự kiện về chuyển đổi số. Đối tượng người dùng là chuyên gia, người có chuyên môn, ký giả về công nghệ, chuyển đổi số…; tổ chức như trường học, đơn vị tư vấn, tổ chức Nhà nước…

Nguồn: Bộ Công an

 

Công khai kết quả giải quyết TTHC